วิธีการเข้า Safe mode Windows 8.1 ไม่ยากอย่างที่คิด

0
6227
วิธีเข้า safe mode windows 8.1

วิธีการเข้าหน้าเซฟโหมดใน Windows 8.1

Windows 8.1 ในโหมด Safe mode เป็นหน้าที่ไม่มีการเรียก service ต่างๆขึ้นมาใช้งาน โดยเรียกใช้งานเฉพาะที่จำเป็นในการเข้า Windows เท่านั้น ซึ่งหากโปรแกรมต่างๆมีปัญหา ก็มักจะเข้าแก้ไขที่เซฟโหมดกันเป็นส่วนใหญ่

ยกตัวอย่าง เช่น เมื่อใช้งานโปรแกรมที่ติดตั้งไว้ในเครื่อง แล้วต้องการที่จะลบออกแต่ไม่สามารถลบได้เพราะยังมีการทำงานโปรแกรมนั้นอยู่จึงไม่สามารถที่จะเข้าไปลบได้ ดังนั้นการที่จะลบได้ก็คือต้องปิดการทำงานให้หมด ตัวเลือกที่นึกถึงก็จะเป็นในโหมดที่จะพูดถึงในบทความนี้นั้นเองครับ

Safe mode ใน Windows 8.1 ได้ถูกตัดออกไปจากการ boot เพื่อช่วยให้การ boot เข้าสู่ Windows เร็วขึ้น ดังนั้นหลายๆคนที่เคยเข้าโหมดนี้ได้ใน windows ด้วยการกดปุ่ม F8 อาจจะต้องสงสัยว่าทำไมใน Windows 8.1 ถึงกด F8 แล้วเข้าไม่ยอมเข้าหน้า “เซฟโหมด” ให้ เดียวบทความนี้จะมาแนะวิธีเข้าเซฟโหมดใน Windows 8.1

 1. ให้คลิกขวาที่ Start แล้วเลือกที่ Shut down or sign out จากนั้นให้ กดปุ่ม Shift ค้างไว้ แล้วคลิกเลือก Restart

วิธีเข้า safe mode windows 8.1

 1. ที่หน้า Choose an option ให้คลิกเลือก Trobleshoot

วิธีเข้า safe mode windows 8.1

 1. ที่หน้า Trobleshoot เลือกที่ Advance Options

วิธีเข้า safe mode windows 8.1

 1. ที่หน้า Advance Options ให้คลิกเลือก Startup Settings

วิธีเข้า safe mode windows 8.1

 1. ที่หน้า Startup Settings จะแสดงรายการต่างที่จะถูกเปิดใช้งานเมื่อทำการ restart เครื่อง ให้ทำการคลิก Restart ได้เลยครับ

วิธีเข้า safe mode windows 8.1

 1. รอสักครู่แล้วจะ Boot เข้าสู่หน้า Startup Settings ให้กด F4 – F6 เพื่อเข้าสู่ตัวเลือกตามที่ต้องการ
  • F4 เข้า safe mode แบบปกติ ซึ่งจากปิด service ต่างๆทั้งหมด
  • F5 เข้า safe mode with Networking โดยจะสามรถใช้ network ได้ด้วย เช่นจำเป็นต้องเข้าเอาไฟล์ในวงแลน หรือต้องดาวนืดหลดไฟล์จากเน็ต เป็นต้น
  • F6 เข้า safe mode with Command Prompt โดยจะให้ใช้ Command Prompt เท่านั้น โดยตัวนี้จะไม่มีตัวเลือกอื่นๆ เว้นแต่จะใช้คำสั่งจาก Command Prompt สั่งให้ทำงาน

วิธีเข้า safe mode windows 8.1

 • ไม่ยากใช่ไหมละครับ ลองนำไปปรับใช้งานกันดูนะครับ เป็นทางเลือกอีกอย่างที่จะช่วยในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นใน windows ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่นิยมเลือกใช้งานกัน