ตั้งค่าเวลาพักหน้าจอ Windows 10

0
26548
พักหน้าจอ windows 10

บทความนี้จะสอนการตั้งค่าพักหน้าจอใน Windows 10 โดยเป็นการกำหนดช่วงเวลาในการพักหน้าจอ ตามที่ได้กำหนดไว้ ใน Windows 10 โดยมีขั้นตอนการตั้งค่าไม่ยาก สำหรับคนที่ใช้งาน Windows 10 แล้วทิ้งเครื่องไว้สักพัก หรือเปิดหนังดู, อ่านอะไรที่หน้าเว็บแล้วจู่ๆ หน้าจอ windows ดับไปเองหรือพักหน้าจอเองโดยที่ไม่เราไม่ต้องการ สำหรับคนที่เจอปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยให้ทำการตั้งค่าระยะเวลาที่ต้องการให้พักหน้าจอได้ครับ

วิธีตั้งค่าพักหน้าจอ Windows 10 ตามเวลาที่กำหนด

  1. เปิดไปที่ Settings โดยคลิกที่ปุ่ม [icon style=”fa-windows” color=”000000″ size=”1x”] Start > เลือก Settings
  2. เลือกที่หัวข้อ System

พักหน้าจอ windows 10

  1. ที่หน้า System คลิกไปที่หัวข้อ Power & sleep ให้ทำการกำหนดระยะเวลาการพักหน้าจอตามที่ต้องการ หากไม่ต้องการให้พักหน้าจอ ให้ตั้งค่าเป็น “Never”
  • Screen = ตั้งค่าพักหน้าจอ โดยจะดับเพียงจอเท่านั้น
  • Sleep = เป็นการตั้งค่าให้อยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน โดยที่เครื่องจะเหมือนถูกปิดไป ซึ่งเพียงกดที่คีย์บอร์ด หรือขยับเม้าส์ เครื่องก็จะกลับมาทำงานได้ตามปกติ

itsiam4u-power-sleep-win10-02

ลองนำไปปรับใช้งานกันดูนะครับ โดยหากเป็นการตั้งค่าพักหน้าจอ Windows 10 ในโน๊ตบุคจะสังเกตเห็นว่ามีแบบใช้งาน “ผ่านการเสียบที่ชาร์จ” และ “ผ่านแบตเตอรี่” ดังนั้นก็เลือกตั้งค่าตามที่ต้องการได้เลยครับ ซึ่งในแต่ละสถานะเราอาจจะเลือกให้มีผลการใช้งานต่างกันก็ได้ เช่น ขณะที่ใช้งานผ่านแบต ให้เข้าโหลดสลิป และหากใช้งานขณะเสียบชาร์จก็ไม่ให้เข้าโหลดสลิป เป็นต้นครับ